*** 廣東會館會長劉世寧 841228553053- 841643667930  Trưởng ban Quảng Đông Lưu Thế Ninh 841228553053- 841643667930***  

THƯ NGỎ

Nỗi bận tâm lớn nhất của Bang Quảng Đông việc giữ gìn trùng tu hai ngôi Cổ miếu: Đế miếu Thiên Hậu miếu nhưng lại gặp vấn đề lớn về kinh phí. Gọi Cổ Miếu tất nhiên chúng ta đều nghĩ đến việc xuống cấp các hạng mục theo thời gian. Tổ tiên chúng ta đã dày công xây dựng thì đời con cháu chúng ta về sau phải bổn phận trách nhiệm duy tu bảo dưỡng, quản 2 ngôi cổ miếu Đế miếu Thiên Hậu miếu trong thời điểm hiện tại cả một vấn đề rất khó khăn phức tạp. Hơn 200 năm tồn tại, giờ cũng thời điểm đang xuống cấp các vật liệu xưa cổ rằng Bang cũng đã nỗ lực hết sức để duy trì. Tuy nhiên chúng ta vẫn còn được may mắn đời con cháu hôm nay vẫn còn quan tâm đến di sản của tiên nhân để lại, chúng tôi Ban trị sự Bang Quảng Đông luôn luôn trân trọng ghi nhận sự nhiệt tâm của quý vị bang hữu, kiều bào hải ngoại đã không tiếc công sức của cải để cùng nhau bồi đắp, tôn tạo cho 2 ngôi Cổ miếu này, chúng tôi xin mạnh dạn được phép trình bày đến toàn thể quý vị  bảng dự toán kinh phí cho các công trình dự định tu bổ sắp đến với kinh phí chắc không phải nhỏ. Ban Trị Sự chúng tôi với quyết tâm sẽ thực hiện lần lượt từng hạng mục theo ưu tiên khi được kinh phí của quý vị ủng hộ lạc quyên. Chúng tôi rất mong được sự quan tâm cảm thông cho Bang hội, nguyện Hồng ân Thánh đế phù trì gia hộ, kính chúc toàn thể Bang hữu  tiền đồ phát triển, gia đình con cháu hạnh phúc. 

                                   Tuệ Thành Hội Quán, ngày18 tháng 10 năm 2014

                                                   T/m BTS/Bang Quảng Đông Ninh Hòa

                                                                       Trưởng Ban   

 

                                                                                      Huỳnh Hớn Trang                       

 

LỜI TRI ÂN

(Nhiệt Tâm Công Ích )

 

Chùa Ông (Vơ Đế Miếu ) tên dân gian dùng để chỉ cơ sở tín ngưỡng của người Hoa thờ ngài Quan Thánh Đế Quân.

Vốn trước đây là Hội Quán do bà con Hoa kiều đến từ 2 phủ Quảng Châu và Triều Khánh (Tỉnh Quảng Đông, Trung Quốc) xây dựng từ trước năm 1814 nhằm để sinh hoạt văn hóa tín ngưỡng. Bang Quảng Đông hiện nay quản lư bảo quản 2 ngôi cổ miếu là chùa Ông tọa lạc thôn Văn Định xă Ninh Phú. Chùa Bà (c̣n gọi là chùa Hội Quán) tọa lạc tại phường Ninh Hiệp. Hai cơ sở trên của chúng ta được xây dựng từ năm 1814 đến nay vẫn c̣n mang đậm nét kiến trúc đặc trưng của người Hoa. Phần lớn các vật liệu kiến trúc được mang từ Trung Quốc sang. Qua nhiều đời duy tu đến nay hầu hết các cấu trúc chất liệu bằng gỗ quí đều bị mối mọt phá hoại với những giá trị kiến trúc vô giá về mỹ thuật mang đậm bản sắc văn hóa dân tộc. Chúng tôi ban trị sự  Bang Quảng Đông Ninh Ḥa xin chân thành tri ân đến các tấm ḷng của các vị bang hữu trong và ngoài nước đă cùng nhau đóng góp tài lực, vật lực và trí lực góp phần bảo vệ di sản của tiền nhân, cùng nhau duy tu bảo dưỡng và đây cũng là hoạt động rất tích cực mà nhiều năm qua được BTS Quảng Đông Ninh Ḥa phát huy mang lại hiệu quả tốt.

Nhân đây, chúng tôi cũng giới thiệu đến các vị Bang Hữu gần xa các công tŕnh ưu tiên tu bổ 2 ngôi cổ miếu.

Xin gởi đến các nhà hảo tâm lời tri ân chân t́nh, nhiệt tâm công ích.

                                 

Ninh Ḥa, ngày 4 tháng 10 năm 2014

          BTS Tuệ Thành Hội Quán-

                                                                   Bang Quảng Đông Ninh Ḥa

 

DỰ TOÁN KINH PHÍ DỰ ÁN ƯU TIÊN SỐ 1: TU BỔ KHÁM THỜ QUAN THÁNH

 

            Nằm ở vị trí trang trọng, ngay trung tâm chánh điện là gian thờ tôn nghiêm nhất của ngôi Võ Đế Miếu ( chùa Ông). Nơi đây có đặt một bức tượng Quan Thánh Đế Quân uy nghi lẫm liệt, được vận chuyển từ Trung Quốc qua rất lâu đời. Tượng được kính cẩn đặt ngay giữa khám thờ chất liệu làm bằng gỗ. Mặt tiền Khám Ông được trạm trổ các phù điêu kỳ công tỉ mỹ sơn son đấp nhủ vàng, nội dung các bức chạm thể hiện khung cảnh thiên nhiên, chim muông cầm thú hòa lẫn với các nét chạm khéo léo với đề tài Mai Lan Cúc Trúc, Rồng Phụng tứ linh. Bên cạnh đó toàn bộ khung sườn chịu lực của Khám Ông đều được làm bằng gỗ. Năm 1960 các vị tiền nhân cũng đã một lần duy tu bảo dưỡng. Giờ đây sau bao năm nét cỗ kính của Khám thờ lại bị mối mọt xâm hại hư hỏng trầm trọng và với phương châm diệt mối ở Khám Ông như cháy khẩn cấp, Ban Trị Sự bang Quảng Đông Ninh Hòa huy động xịt thuốc diệt trừ mối mọt. Mặc dù gỗ của Khám là chất liệu quý hiếm nhưng vẫn bị hư hại không thể tái sử dụng được nữa. Nhìn Khám Ông sau khi diệt mối gỡ bỏ phần gỗ hư các vị cao niên và bang hữu không khỏi xót xa chạnh lòng. Ban Trị sự khẩn trương lập phương án dự toán kinh phí để gấp gáp tu bổ lại Khám thờ. Ra lời kêu gọi bổn bang chung tay góp sức  cùng nhau đóng góp tài lực vật lực để tu bổ lại toàn bộ công trình Khám thờ. Theo chủ trương của ban trị sự, thay mới nhưng vẫn giữ nguyên kiến trúc, giữ nguyên hiện trạng để công trình khi hoàn thành sao cho vừa đẹp vừa còn mang nét cổ kính ban sơ .

             Dự toán chi phí cho dự án tu bổ Khám ông :

Hai mặt hông và phần mái cùng hệ thống kèo và khung chịu lực cũng được thiết kế với quy mô vững chắc hơn. Chất liệu mới đượ thay bằng danh mộc quý hiếm thuộc nhóm I (gỗ Pơ Mu) sơn PU. Phần chạm khắc hai mặt hông thực hiện bốn câu đối đại diện cho 4 mùa và 4 bức tranh Mai Lan Cúc Trúc ( tứ thời bình an).

            Tổng chi phí công trình tu bổ Khám ông :

    - Phần gỗ :                                      35.000.000đ

    - Phần sơn :                                      5.800.000đ

    - Phần công chạm khắc ;                13.000.000đ

    - Phần công thợ:                               5.000.000đ

      Tổng cộng :                                   58.800.000đ

            Chi phí phát sinh ngoài dự án tu bổ Khám Quan Thánh.

            Trước khi vào chánh điện mọi người đều qua cửa chính rồi mới vô tiền sảnh. Nơi đây xưa kia còn có 1 bộ khung cửa bằng gỗ ngăn cách phần tiền điện và chánh điện, nay chỉ còn trơ trụi bộ khung cũng bị mối mọt xâm hại. Bộ khung cửa này như một bức án phong có tác dụng nhằm hạn chế khách hành hương đi thẳng từ ngoài vào chánh điện để tạo thêm sự tôn nghiêm nơi thờ cúng trước lễ đường.

            Qua thời gian cửa này cũng bị hư hỏng nặng và dở bỏ nên từ đó đến nay vẫn còn bỏ trống mặc cho khách hành hương bước qua khung cửa này. Nay theo yêu cầu cần phục chế lại hiện trạng xưa nên ban cũng lập dự toán lắp đặt lại 1 bộ khung 2 cánh cửa và bộ đế khung cửa y như mẫu mà trước đây (cổ kính) có chạm khắc quy mô tinh xảo mang đậm nét đặc trưng phổ biến trong các công trình kiến trúc tín ngưỡng của người Hoa.

             Dự toán kinh phí bộ cửa (án phong).

Chất liệu gỗ quý nhóm I :

  - Phần gỗ phần công thợ mộc (khoán theo m2): 13.500.000đ

  - Phần công chạm:                                                 3.500.000đ

    Tổng cộng                                                         17.000.000đ

              Dự toán cho 2 dự án gồm:

  - Phần khám Quan Thánh:                                   58.800.000đ

  - Phần cửa (án phong) :                                        17.000.000đ

    Tổng kinh phí cho 2 dự án :                               76.300.000đ

              Thu nhập do bang hữu trong và ngoài nước lạc quyên đóng góp (phương danh lạc quyên sẽ lưu vào sổ vàng truyền thống của ban Quảng Đông Ninh Hòa và niêm yết công khai tại công sở hội quán)

1 2

Hình 1: Mặt hông của khám Ông

( Dự toán kinh phí dự án ưu tiên số 1)

  DỰ TOÁN KINH PHÍ DỰ ÁN ƯU TIÊN SỐ 2: XÂY DỰNG MỚI KHU VỆ SINH

            Sự tín ngưỡng đối với Ngài Quan Thánh Đế Quân ngày càng đông. Vào các ngày lễ vía lớn hàng năm như: 13 tháng giêng- Vía đào viên kết nghĩa; 24 tháng 6- Vía Đản Sanh Quan Thánh Đế Quân; tết truyền thống … Nhìn chung vào các ngày lễ Hội lớn, lượng khách hành hương cùng bà con Bang hữu gần xa về tham dự rất đông (hơn 1000 người) dẫn đến nhu cầu về vệ sinh rất lớn. Công trình vệ sinh ở chùa Ông hiện nay không thể đáp ứng nhu cầu vệ sinh của lượng khách hành hương dẫn đến cảnh mất vệ sinh và nét mỹ quang nơi tín ngưỡng. Đây là điều gây trăn trở cho Bang từ nhiều năm, nay anh em trong Bang trị sự thảo luận, tính toán để cố gắng xây dựng khu vệ sinh mới khang trang với quy mô thoáng-sạch- đẹp nhằm đáp ứng đủ nhu cầu vệ sinh của bà con bang hữu, khách hành hương và cũng là điều nên làm theo sự phát triển chung của toàn xã hội. Vị trí dự án khu vệ sinh tại chùa Ông sẽ nằm sau lưng nhà kho và nhà bếp với tổng diện tích xây dựng:

-          Chiều ngang:     10 mét

-          Chiều rộng:          6 mét

Khu vệ sinh được chia làm hai gian tách biệt: một dành cho nữ và một dành cho nam.

            Khu vực vệ sinh nữ sẽ được xây dựng và lắp đặt bốn bồn vệ sinh, có lavabo rửa tay, kín đáo, sạch sẽ, rộng, thoáng.

            Khu vệ sinh nam sẽ lắp hai bồn vệ sinh, có lavabo sử dụng, và lắp thêm từ sáu đến tám bồn tiểu hoặc hố tiểu có vách ngăn.

            Dự toán kinh phí

-          Đổ đất nâng đất ruộng lên:  60m3 = 6.750.000đ

-          Công thợ:    25.000.000đ                        

-          Vật tư công trình:

-          Xi măng, sắt, đá chẻ, gạch men, tô le dày:  31.250.000đ

-          Thiết bị vệ sinh: + Bồn cầu:  4 cái x 1.200.000đ = 4.800.000đ

         + Bồn tiểu:  2.000.000đ

         + Lavabo:    2.000.000đ

-          Thiêt kế lắp đặt ống nước:      4.000.000đ

è Tổng kinh phí khoảng 73 triệu.  

Hình 2: Nhà vệ sinh chùa Ông ( Dự toán kinh phí dự án ưu tiên số 2)

      DỰ TOÁN KINH PHÍ DỰ ÁN ƯU TIÊN SỐ 3:

CÔNG TRÌNH THAY MÁI TIỀN SẢNH Ở CHÙA ÔNG

 

            Bộ khung tiền sảnh và mái ngói trước đây cũng đã có một lần trùng tu (khoảng năm 1941- căn cứ theo Bảng chí lưu tại Võ Đế Miếu (Chùa Ông). Theo năm tháng nay cũng đã xuống cấp trầm trọng. Bộ khung, kéo, đòn tay, rui mè đã bị mối xâm hại (tuy phần này đã được xử lí bằng cách phun thuốc diệt mối năm 2014). Mái ngói xưa kia lợp bằng ngói xi măng nay đã bị thẩm thấu khi có mưa. Tính tổng chi phí cho dự án này khá đắt tiền vì phải thay nguyên toàn bộ dàn kéo, đòn tay, rui mè và mái ngói. Qua khảo sát từ thợ, ban trị sự dự toán chi phí cho công trình này ước tính khoản hơn 80.000.000 đồng ( tám chục triệu đồng). Nếu Bang có khả năng thực hiện công trình thì yêu cầu phải giữ nguyên hiện trạng, phần ngói phải là ngói xưa hoặc phải là ngói âm dương để bảo tồn lại di tích mà tiền nhân chúng ta đã dày công vun bồi xây đắp. Cầu mong Thánh Đế linh ứng phù trì gia hộ cho toàn bang nhận đươc duyên lành để có kinh phí trùng tu lại tiền sảnh cho ngôi cổ miếu này.

5 6
Hình 3: Mái tiền sảnh chùa Ông

( Dự toán kinh phí dự án ưu tiên số 3)

DỰ TOÁN KINH PHÍ DỰ ÁN ƯU TIÊN SỐ 4:

CỔNG TAM QUAN VÕ ĐẾ MIẾU (CHÙA ÔNG)  

   Cổng tam quan theo quan niệm cổ xưa của người Trung Quốc, nơi đây cũng chính là linh hồn cho các ngôi đền miếu, bởi vì cổng tam quan thể hiện sự uy nghi bề thế trang trọng nơi tôn nghiêm, thờ phụng , trấn giữ toàn bộ địa thế trong khuôn viên cổ miếu. Năm 1986 theo trào lưu phát triển của xã hội, một con đường liên thôn được nhà nước mở mang, con đường này hiện tại băng ngang qua trước cổng Tam quan ngôi Võ Đế miếu, con đường này có ảnh hưởng đến ngôi cổ miếu vì sau khi con đưòng hoàn thành mặt đường hiện tại cao hơn cổng Tam quan rất nhiều, lúc bấy giờ khả năng của Bang chỉ có  cách đổ đất nâng cao sân chùa cho ngang bằng với mặt đường tránh tình trạng ngập nước trong mùa mưa, bằng cách này vô tình làm cho cổng tam quan của ngôi cổ miếu thấp xuống và quá nhỏ bé như hiện nay. Đã có nhiều bang hữu từng quan tâm đến công trình này cũng đã đề xuất xin ý kiến của bang với mong muốn xây dựng lại một cổng tam quan với kiến trúc xưa cổ và bề thế hơn theo mẫu các miếu xưa ở trung quốc, thật tâm lúc đó bang cũng rất mừng, mong sao đó thành hiện thực, nhưng có lẽ sự trợ duyên đó đến nay chưa thành nên công trình này vẫn còn nằm trong dự án. Nếu có đủ kinh phí cho công trình này bang sẽ thuê một kiến trúc sư lập bản vẽ và bảng dự toán cho dự án này.

7

 

Hình 4: Cổng Tam Quan Võ Đế MIếu

( Dự toán kinh phí dự án ưu tiên số 4)

DỰ TOÁN KINH PHÍ DỰ ÁN ƯU TIÊN SỐ 5: BỜ THÀNH SAU CHÙA BÀ

(TUỆ THÀNH HỘI QUÁN)

 

Năm 2011, thực hiện theo lệnh giải tỏa của ban dự án các công trình thị xã Ninh Hòa, một lần nữa Tuệ Thành Hội quán nằm trong diện giải tỏa phần bờ sông Dinh để quy hoạch bờ kè sông Dinh. Trước đây mặt hậu của chùa có nguyên một hàng lũy tre che chắn rất bền và hiệu quả. Nay bờ kè sông Dinh hoàn tất toàn bộ phía sau chùa bà loang lỗ đến tan hoang. Khoa chay năm 2013 vận động bà con bang hữu, kiều bào hải ngoại và trong nước cùng đóng góp kinh phí, trước tổ chức cho khoa chay được hoàn mãn, sau khoa chay số tiền còn lại bang thuê xe đổ đất lấy lại mặt bằng, riêng bức tường thành thì không có kinh phí để thực hiện. Hiện nay Bang chỉ cho rào lại bằng B40 để che chắn tạm thời cho mặt hậu. Để thực hiện cho dự án này, Bang cũng đã lên kế hoạch tính toán theo ước tính của thợ, muốn thực hiện bức thành dài 53m, cao 2m50 thì chi phí phải lên cỡ 150 triệu mới bàn tiếp. Thiết nghĩ bức tường thành này trước sau gì Bang cũng cố gắng thực hiện để khỏi phụ lòng bà con. Rất mong sự dang tay góp sức của toàn Bang trong và ngoài nước để thực hiện dự án này.

8

Hình 4: Cổng Tam Quan Võ Đế MIếu

( Dự toán kinh phí dự án ưu tiên số 4)

 

Mọi liên hệ về bang Quảng Đông Ninh Hoà ( Tuệ Thành Hội Quán)
259 Trần Quý Cáp- tx Ninh Hoà - tỉnh Khánh Hoà
Sđt : 0583846516
Lưu Thế Ninh ( hội trưởng Hội Quán Quảng Đông)
291 Trần Quý Cáp- tx Ninh Hoà - tỉnh khánh Hoà
Sđt : 01228553053

*** 廣東會全體持事班,真誠感謝所有遠近同鄉的捐贈,為了重修兩座古廟以被時間的殘破。
Toàn bang Trị sự Quảng Đông,chân thành cảm ơn sự đóng góp của Đồng Hương xa gần ,để trùng tu hai ngôi Cổ miếu đã bị thời gian tàn phá.**
 

Sau bao năm trăn trở mãi đến hôm nay, sự viêc đã thành một niềm vui quá lớn cho Bang Quảng Đông Ninh Hòa ,niềm vui này được nhân đôi khi mà cả cộng đồng từ trong và ngoài nước đều nhiệt tâm ủng hộ chúng tôi thay mặt BTS, toàn Bang Quảng Đông Ninh Hòa xin cám ơn bà con Bang QĐ và quý vị Kiều bào hải ngoại cũng như cộng đồng trong và ngoài tỉnh đã nhiệt tâm hổ trợ đóng góp tài lực, vật lực và rất nhiều lời động viên, chia sẽ chân tình đến với Bang Quảng Đông Ninh Hòa BTS chúng tôi xin ghi nhận và gởi lời cám ơn đến toàn thể quý vị và gia đình, chúc bà con l/luôn thành đạt và hạnh phúc cùng hưởng trọn Hồng Ân Thánh Đế.                                                       
Hội Trưởng Hội Quán bang Quảng Đông Ninh Hòa

LƯU THẾ NINH

Gỗ Sao để làm mái tiền sảnh chùa ông được chuyển về ngày 3/9/2015