HỌP MẶT ĐỒNG HƯƠNG BANG QUẢNG ĐÔNG TỈNH KHÁNH HÒA LẦN THỨ 2

Sau nhiều lần họp mặt, bàn bạc, với sự góp ý của các anh Quách Tấn Cang, Lưu Thế Ninh, Trịnh Thành Long và các anh em trong 2 Bang Quảng Đông: Ninh Hòa và Nha Trang; Với tình hình hiện nay, chúng ta chưa thế thành lập được hội người Hoa trên toàn tỉnh Khánh Hòa, nên về mặt pháp lý chúng ta chưa được công nhận là một Hội, một đoàn thể chính thức (Tại huyện Ninh Hòa, chúng tôi đã rất nhiều nổ lực để thành lập Hội Người Hoa Ninh Hòa, nhưng vẫn chưa được sự cho phép của chính quyền địa phương với lý do: chưa có chính sách, chủ trương)  để khắc phục, chúng ta phải chấp nhận sinh hoạt nhỏ lẻ trong từng Bang Hội.
Nhằm tạo mối Đoàn Kết, Giao lưu, Hửu Nghị trong cộng đồng Bang Quảng Đông, sau nhiều nổ lực động viên, của các anh trong Bang Quảng Đông Nha Trang đã đồng ý đứng ra đăng cai tổ chức ngày họp mặt và ngày Họp mặt đồng hương Quảng Đông Tỉnh khánh Hòa lần thứ 1 năm 2009 đã được tổ chức tại Vỏ Đế Miếu (Thành Diên Khánh)
Buổi họp mặt này có khoản 500 người tham dự, buổi họp mặt diển ra trong không khí thân mật , vui vẻ và cũng tại buổi họp mặt này Bang Quảng Đông Ninh Hòa nhận đăng cai tổ chức ngày họp mặt đồng hương Quảng Đông Tỉnh khánh Hòa lần thứ 2 năm 2010 tại Ninh Hòa.

Sau lễ Vía Đào viên kết nghĩa (13 tháng giêng Cang Dần) Ban Trị Sự Thuệ Thành Hội Quán Quảng Đông Ninh Hòa mới chính thức chuẩn bị cho ngày Họp mặt đồng hương lần thứ 2 được tổ chức tại Ninh Hòa.
Công tác chuẩn bị thật khẩn trương, đoàn kết, vui vẻ, mỗi người một nhiệm vụ, cho đến ngày 05 tháng 03 năm 2010 mọi việc đã hoàn tất.
Vào khoản 17 giờ Ngày 06/3/2010 (Nhằm ngày 21 tháng giêng năm Canh Dần) Tại Tuệ Thành Hội Quán Ninh Hòa, Ban trị sự, Ban tổ chức lần lược đón các vị khách mời, bà con Bang hửu về dự ngày họp mặt.
Ngày Họp mặt đồng hương lần thứ 2 lần này thu hút khoản 550 người tham dự.
Đúng 16 giờ 40, sau 3 tiếng trống của ông Quách Bình – Bang Trưởng Bang Quảng Đông Ninh Hòa – Buổi Họp mặt đồng hương Bang Quảng Đông tỉnh Khánh Hòa lần thứ 2 được chính thức khai mạc.
Tiếp theo là màn múa lân, vỏ thuật, các đại biểu đại diện cho các Bang bạn chúc mừng ngày hội; trong ngày hội ban tổ chức cũng thật bất ngờ khi nhận được 1 lẵng hoa và 1 điện hoa của một số bà con trong Bang đang làm ăn xa xứ khi biết tin cũng đã gởi tặng; xen kẻ các tiết mục rút thăm trúng thưởng là các màn biểu diển múa của các em thiếu nhi, các tiết mục văn nghệ khá đặc sắc mang đậm tính chất dân tộc. Hôm nay trời cũng chìu lòng người, thời tiết mát mẽ dể chịu, lòng người cũng phơi phới hớn hở hơn.
Buổi họp mặt kết thúc vào lúc 21 giờ mọi người vui vẻ ra về.
Cũng trong ngày hội này ban trị sự Bang Quảng Đông Cam Ranh cũng đã nhận quyền đăng cai tổ chức ngày họp mặt đồng hương Quảng Đông tỉnh Khánh Hòa lần thứ 3.
Hẹn nhau gặp lại vào năm sau tại Cam Ranh

                                                                          Quách Tấn Cang

Xin  kèm theo đây là hình ảnh và các bài:

    • Phát biểu chúc mừng ngày Hội.
    • Bức điện chúc mừng ngày hội của 1 số bà con xa xứ.

DIỂN VĂN CHÚC MỪNG
NGÀY HỌP MẶT ĐỒNG HƯƠNG 6/3/2010

  • Kính thưa quý vị khách mời.
  • Kính thưa quý vị Đại biểu.
  • Kính thưa toàn thế Bang hửu Bang Quảng Đông.

        Nhân dịp đầu năm mới.
        Tôi xin thay mặt cho toàn thể Bang hửu Bang Quảng Đông Ninh Hòa – Kính chúc quý vị một năm Canh Dần tràn đầy sức khỏe – Vạn sự như ý – Tài lộc dồi dào – An khang thịnh vượng.
       Kính thưa quý vị.
       Trong không khí mát mẻ của ngày xuân, trong những rạo rực của mùa lễ hội. Hôm nay, chúng ta họp mặt  tại đây , cùng nhau trải rộng lòng mình đón tình thân hửu, mong rằng buổi họp mặt hôm nay là ngày hội của tình thương, của sự đoàn kết , thâm giao.
      Hiện nay, tòan tỉnh Khánh Hòa chúng ta có  nhiều ngôi cổ miếu thuộc quyền quản lý của người Hoa chúng ta – Riêng Bang Quảng Đông Ninh Hòa hiện nay đang quản lý 2 nơi, đó là: Vỏ Đế Miếu và Thiên Hậu miếu.
      Hai nơi này đã được Nhà nước cấp tỉnh công nhận là di tích lịch sử, văn hóa, nghệ thuật. Các ngôi cổ miếu này đã được xây dựng cách nay trên 200 năm. Trải qua thời gian, trải qua nhiều biến thiên của lịch sử nó vẫn hiên ngang tồn tại.  Chính những nơi đây đã diển ra những sinh hoạt trong cộng đồng người Hoa chúng ta, những lễ nghi, văn hóa truyền thống được lưu truyền, gìn giử và phát huy.
      Đây không những là niềm tự hào của người Quảng Đông chúng ta, mà nó còn là di sản quý của người dân địa phương. Tất cả mọi người đều có trách nhiệm bảo tồn, gìn giử.
      Bổn phận của chúng ta còn cao cả hơn, còn nặng nề hơn, đó là phải giử cho được cái hồn của dân tộc, đó là những tập tục, nét văn hóa truyền thống tốt đẹp. Đây cũng chính là sợi tơ hồng xuyên suốt nối chặt tình đoàn kết trong cộng đồng người Hoa chúng ta. Chúng ta quyết tâm giử cho được mối liên hệ này, kết nối, giao lưu, tạo tình tương thân tương ái trong cộng đồng, giúp đở nhau trong công việc làm ăn, phát triển kinh tế, nhà nhà đều ấm no, hạnh phúc.
      Hôm nay, với sự hiện diện đông đủ của bà con chúng ta tại đây đã nói lên được sự  đồng tâm, hiệp lực, đoàn kết gắng bó. Chúng ta có thể vui mừng thông báo cùng bà con Bang hửu trong và ngoài nước những thành quả mà chúng ta đã đạt được bước đầu này.
      Chúng tôi cũng rất mong cộng đồng người Hoa chúng ta nói chung và bang Quảng đông nói riêng nổ lực nhiều hơn nữa để vun sới, bồi đắp cho tình thâm giao này ngày càng phát triển.
       Chúc cho buổi họp mặt Bang Quảng Đông Tỉnh Khánh Hòa lần thứ 2 THÀNH CÔNG TỐT ĐẸP.

                                                Trân trọng kính chào

Điện mừng đại hội Đồng Hương Quảng Đông Khánh Hòa lần thứ 2

Kính thưa:    Các Đại Biểu Đồng Hương Quảng Đông Khánh Hòa
                      Ban Trị Sự Tuệ Thành Hội Quán Quảng Đông Ninh Hòa

          Chúng tôi xin đại diện một số anh em kiều bào Quảng Đông đang sống và làm việc tại hải ngoại, cũng như trên khắp các vùng miền của đất nước Việt Nam.
          Chúng tôi có nhận được tin, ngày hôm nay, ngày 06/03/2010 tức ngày 21 tháng giêng năm Canh Dần. Đại Hội đồng hương Quảng Đông tỉnh Khánh Hòa lần 2 được tổ chức tại Tuệ Thành Hội Quán Ninh Hòa.
          Với tư cách là những người con của Tuệ Thành Hội Quán Quảng Đông Ninh Hòa đang sống tha phương nơi đất khách quê người. Chúng tôi rất cảm xúc trước việc làm của cộng đồng ngày hôm nay, sự kiện này đã đánh thức lòng hướng về quê hương đất tổ mà lâu nay chúng tội vì cuộc sống mưu sinh nơi xứ người, không có thời gian trực tiếp chung tay góp sức chuẩn bị cho việc làm ngày hôm nay.
          Nhân đây, chúng tôi kính dâng lên đại hội lẳng hoa này, xem đây là một chút tình cảm mà chúng tôi, những người con của bang Quảng Đông xa xứ, muốn gởi gắm.
          Và cũng nhân đây, chúng tôi xin cùng nhau góp một phần nhỏ kinh phí để ban tổ chức xây dựng buổi lễ với số tiền là 1.150 USD.
          Nhân dịp này chúng tôi xin kêu gọi kiều bào đang sinh sống ỏ nước ngoài cũng như trong nước, chúng ta hãy một lòng hướng về nơi tổ đường thiêng liêng của chúng ta là Tuệ Thành Hội Quán Quảng Đông Ninh Hòa để chúng ta cùng chung tay góp sức một phần nhỏ kinh phí cho anh em trong bang Quảng Đông Ninh Hòa có điều kiện, thay mặt chúng ta hoàn thành nhiệm vụ với tổ tiên.
          Chúng tôi xin thay mặt những người con xa quê.

Kính chúc Đại Hội thành công tốt đẹp!